Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp mạn tính, rất dễ tái phát. Do đó, việc nhận biết một vài yếu tố thuận lợi gây bệnh sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế khả năng viêm khớp dạng thấp tái phát.

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp trên toàn cầu chiếm khoảng 1% dân số, thường gặp ở bạn tuổi trung niên. Đây là bệnh tự miễn điển hình với sự tham dự của nhiều yếu tố như: virus, vi khuẩn; cơ địa (giới tính, tuổi); di truyền,…

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp là do cơ chế tự miễn, khiến hệ miễn dịch sản sinh kháng thể tấn công vào khớp và mô. Người bệnh bị sưng, nóng, đỏ, đau đối xứng tại các khớp như khớp bàn tay, cổ tay, bàn – ngón tay, bàn – ngón chân, khớp gối,… Đến giai đoạn toàn phát, viêm khớp dạng thấp có thể gây biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp, mất khả năng vận động, thậm chí là tàn phế.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần lưu ý đến một vài yếu tố nguy cơ khiến bệnh dễ tái phát. Cụ thể, đó là trong thời gian giao mùa, thời tiết nóng – lạnh đột ngột, lúc khô hanh – ẩm ướt sẽ kéo theo sự thay đổi của các yếu tố như: độ nhớt của máu, dịch khớp,… góp phần làm tạo ra đợt đau xương khớp. Bên cạnh đó, viêm khớp dạng thấp cũng dễ xảy ra khi toàn bộ cơ thể suy yếu, bị chấn thương, phẫu thuật,…

Vì vậy, người bệnh cần có chế độ dự phòng thật hoàn hảo để làm biến mất nguy cơ viêm khớp dạng thấp tái phát và tiến triển nặng hơn vào một vài thời điểm này.

Về chữa trị, bác sĩ thường cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp dùng các viên uống giảm đau chống viêm không steroid, corticoid đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào ổ khớp, hay viên uống chống thấp khớp tác dụng chậm… Tuy nhiên, những thuốc uống này chỉ có thể giảm triệu chứng đau, giảm viêm tạm thời, bệnh dễ tái phát khi dừng thuốc. Đặc biệt, chúng có thể gây nhiều tác dụng phụ như: loét dạ dày tá tràng, độc với gan, thận và cơ quan tạo máu… Nếu khớp sưng, biến dạng quá mức, người bệnh có thể phải phẫu thuật cắt bao hoạt dịch khớp hoặc thay khớp.

Hiện nay, một giải pháp đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là dùng các loại thực phẩm chức năng nguyên nhân thiên nhiên, hầu như không gây tác dụng phụ để phòng ngừa, hỗ trợ chữa trị viêm khớp dạng thấp, làm mất bệnh tái phát. Đặc biệt là thực phẩm chức năng được khẳng định qua nhiều hội thảo và nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. Sản phẩm có thành phần chính là hy thiêm với tác dụng chống viêm, giảm đau khớp, kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: sói rừng, bạch thược,… giúp tăng cường vận động khớp, đề phòng, hỗ trợ điều trị và làm biến mất viêm khớp dạng thấp tái phát. Hoàng Thấp Linh đã được tìm hiểu tại bệnh viện E (Hà Nội) và cho có kết quả tốt trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Bên cạnh việc duy trì dùng Hoàng Thấp Linh hàng ngày, người bị viêm khớp dạng thấp cần giữ ấm toàn bộ cơ thể, dùng viên uống theo chỉ định của bác sĩ, luyện tập và xoa bóp thường xuyên giúp khớp vận động linh hoạt,…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét