Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

Ngày 8/9, các bác sỹ đưa ra cảnh báo mới nhất về tác hại của chất nicotine lỏng trong đầu lọc dự phòng của viên uống lá điện tử đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang ở độ tuổi chập chững biết đi và thích kiểm nghiệm kết quả mọi thứ.

Theo giới bác sỹ, chỉ cần một số giọt nhỏ chất này cũng có khả năng khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Trong thư gửi tạp chí Archives of Disease in Childhood, các bác sỹ bệnh viện Birmingham, miền Trung nước Anh đã đề cập tới ca cấp cứu một bé gái 30 tháng tuổi trong bi kịch nôn ói liên tục sau khi ngộ độc nicotine do ngậm phải đầu lọc dự phòng của thuốc uống lá điện tử.

Tuy được xuất viện sau đó 6 giờ khi không còn biểu hiện ngộ độc, nhưng theo các chuyên gia, trường hợp này một lần nữa cảnh báo tác hại của chất nicotine trong đầu lọc dự phòng của thuốc lá điện tử đối với trẻ nhỏ, đồng thời kêu gọi xây dựng luật và giáo dục cộng đồng liên quan việc luôn tin tưởng dùng vàsản sinh đầu lọc dự phòng cho thuốc lá điện tử một biện pháp an toàn.

Hồi tháng Tư, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) ghi nhận số cuộc gọi điện yêu cầu trợ giúp trong các ca nhiễm độc nicotine khi vô tình nuốt phải hoặc bị chất nicotine lỏng dính vào da, vào mắt tăng đột biến.

Tại thời điểm tháng 10/2013, trung tâm này chỉ nhận duy nhất một cuộc gọi liên quan, tới tháng 2/2014, con số đã tăng lên 214 cuộc, trong đó một nửa số nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi.

CDC cũng cảnh báo chưa hề có bất kỳ quy định luật pháp nào yêu cầu nhàsản xuất phải chế loại đầu lọc khó bị trẻ em phá để làm mất tối đa việc trẻ tiếp xúc với nicotine chứa bên trong, bởi toàn bộ những chất lỏng này đều có vị ngọt và hương trái cây rất hấp dẫn trẻ em.

Nồng độ nicotine trong các đầu lọc dự phòng của thuốc uống lá điện tử thường ở mức từ 6 mg/l (0,6%) đến 36mg/l (3,6%). Chỉ 1 hoặc 2 giọt nicotine nồng độ 3,6% cũng có cơ hội khiến trẻ nhiễm độc trầm trọng.

Các triệu chứng ngộ độc nicotine bao gồm nóng rát cổ họng, buồn nôn, nhịp tim tăng, nôn ói và mệt mỏi. Trong trường hợp nặng có giải pháp dẫn tới rối loạn nhịp tim và hôn mê.

Thuốc lá điện tử hoạt động dựa trên cơ sản sinh hơi nước từ chất lỏng có tên Propylene glycol chứa hỗn hợp nicotine và chất tạo mùi. Người sử dụng sẽ hấp thụ hơi nước thay vì hít khói như viên uống lá thông thường.

Sản phẩm mới có trên 400 hương vị khác nhau này đang rất được giới trẻ ưa chuộng, tạo nên thị phần khổng lồ với nguồn thu ước đạt 3 tỷ USD (2,3 tỷ euro) mỗi năm./.

Nguồn: Vietnam+

Xem thêm: Đừng "nhồi" con ăn thịt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét