Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016

DHA cần thiết đối với sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.
DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid – một acid béo thuộc nhóm omega-3. DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ.

Những acid béo không no cần thiết này các bộ phân các bộ phân cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Đối với trẻ em, DHA cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện có có trách nhiệm nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt.

DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp.
Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn.

Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài.

Cung cấp đầu đủ chất này có cơ hội giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh. Ở trong tử cung, thai nhi đòi hỏi một lượng tăng hấp thu DHA lớn để tương ứng với lượng DHA của não tăng lên trong thời kỳ mang thai và trong các tháng sau khi sinh. Điều này được chứng minh ngay khi sinh, trọng lượng não của em bé bằng khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành.

Vì vậy, bồi bổ DHA sớm và không ngừng nghỉ sẽ mang lại lợi ích lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Theo tìm hiểu kỹ của WHO/FAO, các bà mẹ có trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam bổ sung quá thấp hàm lượng DHA đối với trẻ so với mức khuyến cáo của WHO, từ đó hãy đa dạng khẩu phần ăn của trẻ, tin dùng nhiều loại thực phẩm giàu DHA.

Theo các nghiên cứu, DHA được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nó có nhiều nhất trong nội tạng động vật như gan và mỡ cá, bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá bơn, cá thu, trứng, sữa, một số loại dầu cá để bổ sung chất bổ DHA.

Trẻ đẻ non và sơ sinh bình thường đòi hỏi phải cung cấp đủ DHA bởi chúng không có bí kíp chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật, hay các thức ăn thay thế sữa mẹ khác sang DHA.

Sữa mẹ bổ sung đủ DHA đối với trẻ, do đó việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho con bú kéo dài tới 24 tháng là rất quan trọng.

Trong một số trường hợp đặc biệt trẻ không nên bú mẹ thì phải chọn lựa các thực phẩm thay thế sữa mẹ có cung cấp các acid béo nói trên. Bổ sung sữa bột với hàm lượng DHA khoảng 200mg/ngày để có bí quyết bổ sung đủ DHA đối với trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, DHA ở hàm lượng 0,32% trong tổng axit béo, tương ứng 17mg/100kcal là tối ưu. Trẻ từ 1-6 tuổi thì cần được bổ sung chất bổ DHA với hàm lượng từ 75mg/ngày

0 nhận xét:

Đăng nhận xét