Thứ Bảy, 5 tháng 3, 2016

 

 

Tuy là Viên uống hỗ trợ có trách nhiệm gan, nhưng mỗi Viên có một số nét riêng. Trong mỗi trường hợp cụ thể, cần chọn dùng một loại thật hoàn hảo. Không nên xem là Thuốc bổ gan chung chung mà dùng tùy tiện đối với mọi trường hợp. 

 

Trong hầu hết toàn bộ cơ thể con người, gan giữ chức năng quan trọng trong dự trữ, chuyển hóa tất cả các chất được hấp thu từ ruột và bồi dưỡng các chất cần thiết đối với toàn bộ cơ thể. Chức năng của gan có liên quan chặt chẽ đến tất cả hoạt động của tất cả toàn bộ cơ thể.

 

Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (amip, sán lá gan…), Chất độc, kể cả Viên đều được chuyển hóa qua gan. Do đó, gan là tạng dễ bị tổn thương nhất.

 

Bởi thế, hầu hết các Thuốc thường xuyên luôn tin tưởng dùng bằng đường uống hoặc đường tiêm vào các bộ phân cơ thể đều đi qua gan và được chuyển hóa nhờ hoạt động của hệ enzym cytocrom P-450 trong mạng lưới nội bào. Khi gan bị tổn thương sẽ suy giảm các hệ thống enzym này. Vì vậy, sẽ giảm khả năng phân hủy và chuyển hóa Thuốc uống, có thể gây nhiễm độc Viên uống.

 

Khi bị nhiễm độc gan, phải tìm Viên chữa trị nguồn gốc. Nếu viêm gan do nhiễm virus B, C phải dùng Thuốc ức chế việc nhân lên của virus, làm làm tăng nhiệm vụ gan.

 

Nếu mụn nhọt, lở ngứa do có có chức năng thuoc bo ganbị giảm sút, phải dùng Viên chống nhiễm khuẩn, chống dị ứng. Nhiễm độc gan do hóa chất, rượu hoặc do dùng Viên uống, phải ngừng tiếp xúc, ngừng dùng các thứ trên và tìm các Thuốc giải độc đặc hiệu.

 

Viên làm tăng có có trách nhiệm gan (bao gồm việc làm tăng chức năng giải độc gan) chỉ là hỗ trợ trong khi chữa trị nhiễm độc gan khi các có nhiệm vụ này bị giảm sút nhưng không thể thay thế được các Thuốc chữa nguồn gốc.

 

Trước khi dùng Thuốc uống bố gan nên xét nghiệm gan. Thời điểm phù hợp nhất dùng Thuốc uống hỗ trợ có chức năng gan là sau khi dùng Viên chữa nguyên nhân đưa bệnh về trạng thái ổn định hoặc tương đối ổn định.

 

Khi bệnh gan đang tiến triển hay xơ gan, phải cẩn trọng hoặc không nên dùng Thuốc uống tăng cường có có nhiệm vụ gan vì sẽ tăng thêm gánh nặng đối với gan.

 

Khi enzym gan ALT tăng bất thường, trách nhiệm gan (bao gồm cả có có nhiệm vụ giải độc gan) bị giảm sút mới dùng Viên hỗ trợ có có nhiệm vụ gan. Khi men gan đã trở lại trạng thái bình thường thì ngừng Thuốc uống.

 

Do vậy, khi tin tưởng sử dụng Viên uống nói chung và ở bệnh nhân bị bệnh gan mật nói riêng, cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

 

- Tránh dùng các Thuốc uống gây độc cho gan, kể cả Viên Tây y hay Đông y. 

 

Cần làm xét nghiệm có trách nhiệm gan trước khi dùng Viên uống. -

 

- Theo dõi sát quá trình liên tục tin tưởng sử dụng Thuốc để ngừng hoặc điều chỉnh liều kịp thời tránh nguy hiểm cho người bệnh.

 

- Không tự ý dùng Thuốc uống, cần phải có sự chỉ định và theo dõi của thầy Thuốc uống.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét